Elvis Presley ประวัติตำนานราชาร็อคแอนด์โรลล์ ทำไมเขาถึงเสียชีวิต ?

elvis-presley

Elvis Presley ตำนานราชาร็อคแอนด์โรลล์

Elvis Presley หลายคนคงเคย ได้ยินถึงตำนาน ราชาเพลงร็อคแอนด์โรลล์อย่าง เอลวิส เพรสลี ซึ่งถือว่าเขา เป็นบุคคลสำคัญ อีกคนหนึ่งที่ โลกจะจดจำเขา ไว้ไม่ลืมเลือน เราจึงพามารู้จักกับ ประวัติElvis Presley ว่าเขามีความ สำคัญอย่างไร ? และ Elvis Presleyเสียชีวิตได้ยังไง ? 

Elvis Presley ตำนานราชาร็อคแอนด์โรลล์ หรือ เดอะคิง

เอลวิส เพรสลี ชื่อจริงของเขาคือ Elvis Aaron Presley ( เอลวิส แอรอน เพรสลีย์ ) Elvis เป็นนักร้อง และนักแสดง ชาวอเมริกัน เรียกได้ว่าเขา เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ ทางวัฒนธรรม ผู้คนต่าง ๆ ทั่วโลก รู้จักเขาในนาม “ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์” หรือ “เดอะคิง”

Presley เกิดที่รัฐมิสซิสซิปปี เมืองทูเพอโล และตอนที่ Presley อายุได้ 13 ก็ย้ายไปที่ รัฐเทนเนสซี เมืองเมมฟิส กับครอบครัวของเขา และนั่นก็ได้ ทำให้เขาได้ เริ่มต้นของการ ได้เป็นนักร้อง ที่เมืองแห่งนี้ เมื่อปี 1954

แซม ฟิลลิปส์ เจ้าของค่ายซันเรเคิดส์ อยากนำดนตรี ของชาวแอฟริกัน อเมริกัน สู่ฐานคนฟังที่กว้างขึ้น เขาเห็น Presley นั้นมีความตั้งใจ และมุ่งมั่นดี และร่วมงาน กับมือเบส บิล แบล็ก และ สก็อตตี มัวร์ มือกีตาร์

Elvis Presley

แนวเพลงร็อกอะบิลลี Presley เขาเองก็เป็น หนึ่งในผู้ที่ ให้กำเนิดเพลงแนวนี้ แนวเพลงร็อกอะบิลลี เป็นแนวเพลงที่ ผสมผสานจังหวะ อัปเทมโป แบ็กบีต ผสมเพลงคันทรี กับริทึมแอนด์บลูส์

Presley เซ็นสัญญากับ อาร์ซีเอวิกเตอร์ โคโลเนล ทอม พาร์กเกอร์ เป็นผู้จัดการ ให้กับ Presley ถึง 2 ทศวรรษ โดยเขาออกซิงเกิ้ลแรก กับทางอาร์ซีเอคือ “Heartbreak Hotel” และแน่นอนว่า ซิงเกิ้ลนี้ได้ ติดอันดับ 1 ซึ่งออกขายใน เดือนมกราคม ค.ศ. 1956

Presley ผู้นำภาพลักษณ์ ของดนตรีป็อปแบบใหม่ ในแบบร็อกแอนด์โรล มีเพลงอันดับ 1 หลายเพลง ได้ออกสื่อทาง สถานีโทรทัศน์ มากมายหลายครั้ง เพลงของเขานั้น อัดแน่นไปด้วย พลังที่เหลือล้น

โดยหลายส่วนของเพลง มาจากเพลงชาว แอฟริกันอเมริกัน และรูปแบบการแสดงของขา ที่เจ๋ง ๆ สุดไปเลย นั้นจึงทำให้เขา ประสบความสำเร็จอย่างมาก Love Me Tender นั่นเป็นภาพยนตร์ เรื่องแรกที่เขา เข้าสู่วงการแสดง

ประวัติ Elvis Presley

Elvis Presley

Presley เกณฑ์ทหารเมื่อปี 1958 และหลังจาก 2 ปี ต่อมา เขาก็ได้ออก ผลงานเพลงอีกครั้ง เขาขึ้นเวที คอนเสิร์ตอยู่หลายครั้ง นั่นเป็นงานที่เขา ประสบความสำเร็จ มากที่สุด

และนอกจากนี้ ในคริสต์ทศวรรษ 1960 Presley ยังมีผลงาน ทางด้านการแสดง อย่างภาพยนตร์ฮอลลีวูด อีกหลายต่อหลายเรื่อง และผลงานอัลบั้ม ประกอบภาพยนตร์ แต่ส่วนมากแล้ว ถูกวิจารณ์ในเชิง ดูถูกผลงาน

ในปี 1973 เขากลับมาแสดงสด ในรายการโทรทัศน์พิเศษ หลักจากที่ห่างหาย จากเวทีคอนเสิร์ตไป 7 ปี และกลับมาทัวร์คอนเสิร์ตด้วย เขาแสดงคอนเสิร์ต ในการถ่ายทอด ผ่านดาวเทียม ทั่วโลกครั้งแรกในชื่อ Aloha from Hawaii ในตอนนั้นมี ผู้ชมมากกว่า 1.5 พันล้านคน

วัฒนธรรมสมัยนิยม ในศตวรรษที่ 20 Presley เป็นบุคลที่ มีความสำคัญอย่างมาก ด้วยน้ำเสียงที่ สามารถปรับได้หลายแบบ และแนวเพลงอย่าง หลากหลายทำให้ เขาประสบความสำเร็จ เป็นอย่างมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น แนวเพลงคันทรี, กอสเปล, บลูส์ และป็อปบัลลาด

Presley เป็นเพียงศิลปินเดี่ยว แต่กลับมายอดขาย ที่มากที่สุด ในประวัติศาสตร์ หลายเพลงได้รับ การเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลแกรมมี่ 14 ครั้ง เขาได้รับ 3 ครั้ง ประสบความสำเร็จ เมื่ออายุ 36 ปี เขายังมีชื่ออยู่ใน หอเกียรติยศ 4 ครั้ง

ทางด้านชีวิต ครอบครัวของเขา 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1973 เอลวิสแต่งงาน กับพริสซิล่า มีลูกสาว 1 คน คือ ลิซ่า มารี เพรสลี่ย์ แต่ในปี ค.ศ. 1973 ทั้งคู่ก็ได้ หย่าขาดจากกัน และพบรักครั้งใหม่กับ ลินดา ทอมสัน และใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน จนกระทั่งปลายปี ค.ศ. 1976

Elvis Presleyเสียชีวิตได้ยังไง ? 

elvis-presley

ในช่วงปี พ.ศ. 2516 Presley ประสบปัญหาเรื่องสุขภาพ ด้วยโรคปอดบวม โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ โรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ เขาต่อสู้กับ โรคเหล่านี้เป็น ระยะเวลานาน รวมไปถึงน้ำหนักตัว ที่ได้เพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว แต่เขาก็ยังคง ทำตามคพเรียกร้อง ของเหล่าแฟน ๆ ในการตระเวน ทำการแสดงเสมอ ๆ 

วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2520 Presley ได้ไปพบกับ ทันตแพทย์ในช่วงเช้า แต่เมื่อเวลา หลังเที่ยงคืนคืนนั้นเอง แฟนสาวของเขา พบว่าเขานอน หมดสติอยู่ในห้องน้ำ

และนั่นทำให้เขา เสียชีวิตไป อย่างกระทันหัน ด้วยวัยเพียง 42 ปี ในคฤหาสน์เกรสแลนด์ ข่าวร้ายนี้นั้น สร้างความเสียใจ และตกตะลึง เป็นอย่างมากของ แฟนเพลงทั่วโลก

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น